Congnghehan.vn | Trang web chuyên về công nghệ hàn

Hiện này hàn khí ít được sử dụng và chủ yếu dùng trong hàn vảy. Trong hàn khí người ta sử dụng các loại khí là:

Ôxy kỹ thuật

Ôxy dùng trong hàn cần có độ tinh khiết 99,2÷99,7%, còn lại là tạp chất (Nito và Argon). Có thể sử dụng ôxy ở trạng thái lỏng hoặc khí, thường dùng ôxy ở trạng thái khí nén trong bình thép có dung tích 40 lít, 150 at. Áp suất hàn thường khoảng 1- 4 at. Cứ 1 lít ô xy ở thể lỏng bay hơi cho 860 lít thể khí ở điều kiện tiêu chuẩn. Để điều chế ô xy người ta hóa lỏng không khí rồi cho bốc hơi ở nhiệt độ -183,60 oC để tách lấy ôxy nguyên chất.

Axêtylen kỹ thuật (C2H2)

Khí thường dùng cho hàn là C2H2(Axêtylen) vì nhiệt độ ngọn lửa cao (có thể đạt tới 3200 độ C) và các vùng có hoàn nguyên tốt. Dùng khi hàn thép có bề dày nhỏ hơn 3-4 mm, hàn gang, đồng thau, hợp kim nhẹ. C2H2 là một loại khí không màu, nhẹ hơn không khí. Hỗn hợp của nó với không khí theo một tỷ lệ nhất định sẽ gây nổ. Sự cháy của nó với ôxy do áp suất và nhiệt độ quyết định.

Điều chế :C2H2được sản xuất bằng cách cho đất đèn (CaC2) tác dụng với nước (H2O):

CaC2+ 2H2O®C2H2+ Ca(OH)2+ Q

Đất đèn (CaC2): là sản phẩm khi nung than cốc với vôi sống trong lò điện ở nhiệt độ 1900¸23000C

Khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG)

Khí LPG được thay cho C2H2 là một cải tiến quan trọng trong hàn khí mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ sử dụng, tuy nhiên do nhiệt cháy của LPG thấp hơn C2H2 nên phải dùng bép hàn có nhiều lỗ để tăng nhiệt độ.

DMCA.com Protection Status